Nhà đồng sở hữu là gì ? có được luật đất đai bảo vệ không ?

Sổ chung - sổ đồng sở hữu

Mở đầu

Hiện nay ở các Huyện vùng ven ở thành phố Hồ Chí Minh Như Hooc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, Quận 8 xuất hiện rất nhiều những căn nhà đồng sở hữu, người ta thường gọi là những căn nhà sổ chung.

Những căn nhà này có mức giá rất rẻ . Vậy nhà đồng sở hữu đó có pháp lý rõ ràng hay không ? Việc mua bán những căn nhà đồng sở hữu có được sự bảo vệ của Pháp luật, luật đất đai  hay không ?

Để biết thêm về nhà đồng sở hữu mời quý anh chị xem bài viết sau đây .

Nhà đồng sở hữu bình chánh
Nhà đồng sở hữu bình chánh

1. Nhà đồng sở hữu là gì ?

Nhà đồng sở hữu hay còn gọi là nhà sổ chung được định nghĩa là một tài sản bất động sản có nhiều người cùng sở hữu Chung trên một mảnh đất hoặc một bất động sản .

Ví dụ Hiện tại có Anh A và Chị B hùn vốn mua đất tài sản nhà cửa bất động sản ( và không phải vợ chồng)  và tất cả đều muốn giữ giấy xác nhận quyền sử dụng đất nhà ( sổ đỏ ) thì cả hai phải cùng lên Ủy ban nhân dân xã huyện tỉnh của thành phố để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng sở hữu . Thì khi đó nhà nước sẽ chứng nhận tài sản bất động sản này là cùng đồng sở hữu giữa Anh A và Chị B.

Còn đối với nhà ví dụ như trên một mãnh đất có diện tích 100m2 , chia ra làm 3 căn nhà cùng trên 1 thửa đất 100m2 . Nhưng do thửa đất đó không thể tách ra làm sổ riêng , có thể do không đủ diện tích tách thửa, nên phải làm thành 3 cuốn sổ đồng sở hữu .

2. Nhà đồng sở hữu có giá trị pháp lý hay không ?

Theo khoản 1 điều 207 Bộ luật dân sự 2015 thì hình thức sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với một tài sản . 

Theo điều luật này thì thì Nhiều người có quyền sở hữu chung đối với một tài sản bất động sản một căn nhà hoặc một lô đất và hoàn toàn hợp pháp theo luật 2015 và luật đất đai 2013 .

3. Nhà đồng sở hữu có giấy chứng nhận quyền sử đúng đất (sổ đỏ ) không ?

Kèm theo đó Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) như sau:

Trường hợp thửa đất có nhiều người cùng sử dụng đất và nhiều người cùng sở hữu nhà ở, ( tài sản khác gắn liền với đất ) thì trên sổ đỏ phải có họ và tên những người có cùng quyền sử dụng đất, những người cùng sở hữu ngôi nhà , tài sản khác gắn liền với đất  . Và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận.

Trường hợp người sử dụng và chủ sở hữu yêu cầu thì cùng cấp một chứng chỉ và trao cho người đại diện.

Như vậy, chỉ khi các chủ sở hữu chung quyền sử dụng đất có yêu cầu cấp chung thì Văn phòng đăng ký đất đai mới cấp chung và trao cho người đại diện. Nếu không có yêu cầu thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng người.

Như vậy nhà đồng sở hữu cũng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ hồng và sổ hồng của nhà đồng sở hữu thì có một số khác biệt hơn so với sổ hồng riêng .

Sổ chung - sổ đồng sở hữu
Sổ chung – sổ đồng sở hữu

Như anh chị thấy trên hình thì sổ hồng nhà đồng sở hữu ở trong bìa sổ sẽ có tên của tất cả những người sở hữu của miếng đất hoặc là căn nhà Ví dụ căn nhà có 3 người cùng sở hữu thì sẽ Cả ba tên sẽ thể hiện trên bìa sổ để xác nhận gần quyền sở hữu của căn nhà này bao gồm 3 người và sẽ chia làm ba cuốn sổ sổ mũi một người sẽ giữ một bảng và người nào giữ bản đó thì sẽ có tên lớn nhất trên bìa sổ 

Kèm theo đó ở trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng thì sẽ có là hình thức sử dụng chung 

4. Kết luận

Từ bài trên Anh / Chị cũng đã rõ nhà đồng sở hữu hay nhà sổ chung điều được pháp luật quy đinh rõ ràng , và điều được áp dụng vào luật dân sự năm 2015 hoặc luật đất đai năm 2013 .

Hiện tại xuất hiện nhiều nhà đồng sở hữu ở các huyện vùng ven TPHCM nguyên nhân là do diện tích tách thửa ở các Huyện đó quá lớn như đối với khu vực 3 thuộc Củ Chi nhà bè Hóc Môn Cần Giờ Bình Chánh thì phải 80 mét vuông thì mới được tách sổ sổ .

Trong khi đó Khu vực 1 , quận 1 quận 3 quận 6 Quận 8 Quận Tân Phú quận quận Bình Thạnh quận Gò Vấp thì từ 29 mét vuông trở lên. Khu vực khu vực 2 từ quận Thủ Đức Bình Tân Quận 2 7 9 12 thì 50m2 trở lên .

Mà giá đất ở những huyện vùng ven TpHCM cũng khá cao 20 tr/m2 – 50tr/m2 không phải ai cũng mua được nhà sổ riêng với hơn 80m2 . Vì vậy nhu cầu nhà giá rẻ là khá lớn

Nhưng nếu sau nay nhà nước có chính sách giảm diện tích tách thửa , thì Anh / Chị có thể xin tách hoặc làm sổ hồng riêng

Xem thêm nhà giá rẻ :

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh