Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương (ký hiệu toàn tuyến là CT.01) là một đoạn đường cao tốc thuộc hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối Thành phố Hồ Chí Minh với Tiền Giang nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, dài 41 km. Đây cũng là đường cao tốc đầu tiên của Việt Nam.

Vị trí


Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương có điểm đầu tuyến là nút giao Chợ Đệm thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cuối là nút giao Thân Cửu Nghĩa thuộc huyện Châu Thành, Tiền Giang, kết nối với đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Cao Tốc thành phố Hồ Chí Minh- Trung Lương

Xây dựng


Ngày 16 tháng 12 năm 2004, tại huyện Bến Lức (Tỉnh Long An), Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc đầu tiên của miền Nam từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Trung Lương.

Ngày 25 tháng 8 năm 2009, tuyến đường được thông xe và khai thác tạm thời đoạn từ đường Trần Đại Nghĩa đến nút giao Bến Lức (Long An) để phục vụ lưu thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, đến ngày 31 tháng 12 năm 2009, thì thông xe kỹ thuật đoạn từ nút giao Tân Tạo đến đường Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh) và đến ngày 3 tháng 2 năm 2010, thì thông xe kỹ thuật đoạn còn lại từ nút giao Bến Lức đến nút giao Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang) để giải quyết tình trạng quá tải trên Quốc lộ 1 trong dịp Tết Canh Dần.

Nhà thầu

  • Công trình do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư.
  • Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 thi công.
  • Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Bộ Quốc phòng thi công.
  • Công ty QCI (Cuba) làm tư vấn giám sát.


Thông số kỹ thuật


Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương có chiều dài toàn tuyến là 41 km, trong đó đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh dài 3 km, đoạn qua Long An dài 34 km và đoạn qua Tiền Giang dài 4 km, chiều dài tuyến nối từ nút giao Tân Tạo (đường Võ Trần Chí) và đường dẫn từ nút giao Bình Thuận (giao với đường Nguyễn Văn Linh) dài 20,9 km, vận tốc thiết kế tuyến chính là 120 km/giờ, có tổng kinh phí đầu tư 9.884 tỷ đồng được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đưa vào khai thác với 4 làn xe ô tô và 2 làn dừng khẩn cấp.

Việc đưa vào khai tuyến đường cao tốc này đáp ứng cho khoảng 50.000 lượt ô tô qua lại mỗi ngày và dự kiến đến Tết Canh Dần, lưu lượng xe sẽ có khả năng tăng gấp đôi. Với tuyến đường cao tốc này, thời gian từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Tiền Giang được rút ngắn chỉ còn khoảng 30 phút, thay vì 90 phút như trước đó.

Do lưu lượng xe tăng, số vụ tai nạn liên quan đến cao tốc tăng sau khi dừng thu phí vào đầu năm 2019, đường cao tốc này đã giảm tốc độ tối đa từ 120 km/h xuống còn 100 km/h.

Lưu thông

  • Cấm xe máy đi vào đường cao tốc.
  • Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Tốc độ tối đa của phương tiện là 100 km/h, tối thiểu là 60 km/h (còn theo thiết kế, tốc độ tối đa là 120 km/h).


Chi tiết tuyến đường


Làn xe

  • 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp


Chiều dài

  • Toàn tuyến: 40 km


Tốc độ giới hạn

  • Tối đa: 100 km/h, Tối thiểu: 60 km/h